เกม RPG

เกม RPG

เกม Joker123 Role Playing Game (RPG)

เกม เมอร์ทุกคนเคยสงสัยไหมนะครับว่า Joker123 เกมแนว RPG นั้นคำจำกัดความของมันเป็นยังไง? แล้วขณะใดพวกเราถึงจะเรียกเกมนั้นว่าแนว RPG? บางเกมก็มีแบบการเล่นที่แน่ชัดกระทั่งสามารถระบุชนิดได้ แม้กระนั้นบางเกมมันก้ำกึ่งมากมายๆกระทั่งบางครั้งก็ยังไม่แน่ใจว่ามันเป็น RPG ชนิดไหนกันแน่? วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับเกมแนว RPG กันให้เยอะขึ้นเรื่อยๆครับผม

Role-Playing Game หรือ RPG เป็นแนวเกมที่พวกเรา จะได้แสดงบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่ง พวกเรามีบทบาทสำหรับในการควบคุมพฤติกรรมทุกๆอย่างของผู้แสดงแล้วก็ดำเนินเรื่องราวต่างๆข้างในเกม โดยเบื้องต้นแล้วควรมีผู้แสดงหลัก 1 ผู้ที่พวกเราจำเป็นที่จะต้องควบคุม ในช่วงเวลาที่นักแสดงอื่นๆพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสิทธิ์สำหรับเพื่อการควบคุมหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับระบบข้างในเกมพื้นที่ผู้พัฒนากำหนดไว้

RPG เป็นแถวเกมกรุ๊ปใหญ่ที่พวกเรา สามารถใช้ได้กับทุกเกม ที่พวกเราได้แสดงบทบาท เป็นตัวละครด้านในเกม มองเห็นการใส่หน้าที่ ขณะใดพวกเราสามารถเรียกเป็นเกมแนว RPG ได้เลยไม่มีวันไม่ถูกแน่ๆ แต่ว่าจะดีมากกว่าไหม หากพวกเราสามารถจำแนกแยกแยะของมันได้ด้วย!!

เกม RPG

เกม RPG มีประเภทใดบ้าง

RPG เป็นแถวเกมซึ่งสามารถ แบ่งเป็นจำพวกย่อยได้ จำนวนมาก แม้กระนั้นวันนี้พวกเราจะมากล่าวถึง แนวเกมที่ถูกเอามาปรับปรุงเสมอๆ และก็เราเหล่าเกมเมอร์นิยมเล่นกัน ดังเช่นว่า Action RPG, MMORPG, Simulation RPG, รวมทั้ง StrategyRPG ครับผม

เกมแนว RPG เป็นแนวเกมที่มีประวัติอันยาวนาน ตั้งแต่สมัยเกมกระดานจนมาถึงยุคของวิดิโอเกมเลยล่ะครับ ซึ่งเกม RPG นั้นเป็นแนวเกมที่มีกลุ่มผู้เล่นเหนียวแน่นตลอดมา ด้วยระบบการเล่นที่สนุกจนหลายคนติดหนึบ ทั้งยังได้รับบทเป็นตัวละครในเกมและได้เห็นตัวละครของเราค่อย ๆ พัฒนาความเก่งขึ้น เพื่อบรรลุภารกิจต่าง ๆ ประกอบกับเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ที่ลุ่มลึก ทำให้ที่ผ่านมาเกม RPG แทบจะไม่เคยเสื่อมความนิยมลงไปเลยครับ

 

Action RPG

Action RPG เป็นเกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจึงควรปฏิบัติภารกิจสำหรับการควบคุมทุกความประพฤติปฏิบัติของผู้แสดงตั้งแต่การเดิน การวิ่ง การพูดคุยกันกับ NPC การปะทะกับศัตรู การออกสกิล การใช้ไอเทม แล้วก็พฤติกรรมอะไรก็ตาม ซึ่งอาจมีเกมแนวอื่นเข้ามาผสมด้วยก็ได้ ตัวอย่างเช่น Hack and Slash ซึ่งเป็นการเดินหน้าฟันสิ่งเดียว หรือจะแทรกการเสี่ยงภัยแบบ Open World เข้ามาเพื่อทำให้การเสี่ยงอันตรายน่าดึงดูดเพิ่มมากขึ้น พวกเราเรียกเกมแนว Action RPG ที่มีการเผชิญภัยแบบ Open World อีกชื่อหนึ่งว่า Sandbox RPG

MMO RPG

MMORPG ย่อมาจาก Massive Multiplayer Online Role-Playing Game เกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้ออกเสี่ยงภัยไปในโลกอินเตอร์เน็ตแล้วก็เผชิญกับผู้แสดงของผู้เล่นอื่นๆทั้งโลก ได้เก็บเลเวล PvP และก็ทำกิจกรรมด้านในเกมด้วยกัน ซึ่งมักมีการซ่อนเร้นเกมแนวอื่นเข้ามาร่วมด้วย ได้แก่ Devil Hunter: Eternal War ที่เป็นเกมแนว MMORPG ซึ่งมีการประสมประสานของเกมแนว Action แล้วก็ Idle เข้ามาด้วย

เกม Simulation RPG

Simulation RPG เป็นเกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้ออกไปใปดำรงชีวิตในโลกของเกม โดยย้ำความเหมือนจริงเป็นหลัก อาจมีความแฟนตาซีเข้ามาประสมประสานด้วยก็ได้ ซึ่งระบบด้านในเกมต่างๆไม่ว่าจะเป็นความหิวของนักแสดง การปรุงอาหาร การค้าขาย การเลี้ยงสัตว์ และก็ระบบอื่นๆจะบากบั่นทำให้เสมือนโลกจริงสูงที่สุด เป็นต้นว่าเกม Animal Crossing: New Horizons ที่กำลังได้รับความนิยมในเวลานี้ก็เป็นเกมแนว Simulation RPG ที่มีการประสมประสานการใช้ชีวิต (Life) เข้ามา

Strategy RPG

แนวเกมยอดนิยมสำหรับช่วงนี้ เป็นเกมแนวแสดงบทบาทที่พวกเราจะได้เล่นเป็นตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวโดยตรง แต่ว่าอาจมีความสัมพันธ์หรือเปล่าเกี่ยวโยงกับระบบด้านในเกมเลยก็ได้ อาทิเช่นบางครั้ง อาจจะเป็นตัวละครที่มีบทบาทดำเนินเรื่องราวสิ่งเดียว แต่ว่านักแสดงที่จะใช้ เพื่อสำหรับการเล่นจะเป็นตัวละครอื่นๆทั้งหมดทั้งปวง ฯลฯ แบบอย่างการเล่นคงจะไม่ต้องกล่าวเยอะแยะ เพราะว่าพวกเราคงจะทราบกันดีแล้ว เป็นพวกเราควรต้องจัดกลุ่มให้เป็นระเบียบ กำหนดแผนการรบให้กับกลุ่มของพวกเรา รวมทั้งกระทำกำจัดศัตรูเบื้องหน้าทั้งสิ้น

Strategy RPGยังแบ่งเป็นประเภทย่อย ๆ ได้อีก 3 ประเภท

Real Time

Real Time เป็นการเล่นที่ ทุกสิ่งดำเนินไปอย่างสม่ำเสมอ ทรัพยากร นักแสดง รวมทั้งกลยุทธ์ต่างๆจะแปรไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเสมอ แม้เป็นการเล่นแบบ Co-op ก็จะเป็นการต่อสู้กับผู้เล่นจริงๆ

Turn-based

Turn-based เป็นเกมแนวคิดแผน โดยผู้เล่นแต่ละคน จะมีเทิร์นเป็นของตัวเอง และก็กระทำสลับเทิร์นกันเล่น

Tactical

Tactical เป็นเกมแนวคิดแผน ที่มีการระบุเทิร์นเช่นกัน แม้กระนั้น จะมีความเคร่งเครียดมากยิ่งกว่า

บอกเล่าเกี่ยวกับ เกม RPG

พวกเราจะมีความเห็นว่าเกมแนว Turn-based Strategy กับ Tactic Strategy มีความคล้ายคลึงกันมากมายกระทั่งครั้งคราวพวกเราก็งงงวยว่ามันไม่เหมือนกันยังไง? จากการค้นข้อมูลผมพบว่าแนว Turn-based จะไม่เน้นย้ำความเหมือนจริงมากเท่าไรนัก สิ่งแวดล้อมเป็นเพียงแค่ของประกอบฉาก ได้แก่ Knight Chronicles ในตอนที่แนว Tactic จะเน้นย้ำความเหมือนจริง ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างบนแผนที่ส่งผลต่อการรบอย่างเห็นได้ชัดมากมายๆแบบอย่างเกมแนว Tactic ที่เห็นได้ชัดเลยเป็น War of the Visions FFBE

ม้กระนั้นถ้าหากพวกเรามีความรู้ความเข้าใจในส่วนนี้ ขอแค่เพียงมองรูปภาพแล้วก็คลิป Trailer จากหน้าสโตร์พวกเราก็จะบอกได้ในทันทีว่าเกมนี้เป็นเกม RPG จำพวกไหนขอรับ ส่วนจะบันเทิงใจหรือเปล่าจำเป็นต้องเข้าไปทดลองกันอีกครั้ง ซึ่งการทราบชนิดของเกมก่อน จะมีผลต่อการเลือกเล่นเกมของพวกเราด้วย ถ้าเกิดเป็นแถวที่ถูกใจก็ไม่ลังเลที่จะเล่น แม้กระนั้นหากเป็นแถวที่ไม่ค่อยถูกใจเยอะแค่ไหนบางทีก็อาจจะจะต้องตกลงใจอีกครั้งว่าจะเล่นหรือเปล่า หวังว่าทุกคนจะได้รับวิชาความรู้จากเนื้อหานี้ไปใช้กันครับ สำหรับวันนี้ผมก็ขอตัวลาไปก่อนแล้ว สวัสดีนะครับ

บทท้าย RPG

ก็สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับวิชาความรู้แบบอัดแน่นสำหรับเกมแนว RPG ครับ ผมหวังว่าเกมเมอร์ทุกคนจะเข้าจิตใจคำว่า RPG เยอะขึ้น และก็สามารถจัดชนิดและประเภทของเกมแนว RPG ได้ครับ บางบุคคลบางครั้งก็อาจจะเห็นว่า “จะมานั่งจำแนกแยกแยะให้ปวดศีรษะเพราะเหตุไรกัน?” ผมอยากที่จะให้ทุกคนรู้เรื่องก่อนว่า บางทีในสโตร์ก็ใส่ Tag มาเพียงแค่ RPG แต่ว่าพวกเราไม่มีวันทราบได้เลยว่าระบบการเล่นเป็นแบบไหน

ซึ่งเสน่ห์ของเกม RPG น่าจะเป็นความรู้สึกที่เช่นเดียว กับการได้รับบทเป็นตัวละคร ของพวกเราจริงๆแล้วก็ยังสามารถ ปรับปรุงนักแสดงจากที่ปรารถนาได้ ยิ่งเล่นตัวละครของพวกเราก็จะยิ่งเก่ง แถมบางเกมยังให้อิสระสำหรับการเลือกเล่นได้หลายแบบ แม้กระนั้น แม้ว่าจะบันเทิงใจมากแค่ไหน ก็อย่าเล่นเพลิดเพลินกระทั่งลืมเวลากันครับ เพราะว่าเกม RPG อาจจะเป็นผลให้คุณติดหนึบจนกระทั่งเกือบจะถอนตัวไม่ขึ้น และก็เกมจำพวกนี้มักมีความยาวของเกมออกจะมากมาย บางเกมบางทีอาจถึงหลัก 100 ชั่วโมง อย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมบริหารเวลาให้สมดุลกันด้วยครับผม

รวมทั้งปัจจุบันนี้เกมแนว RPG ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากมาย รวมทั้งมันยิ่งทำให้ผู้เล่นรู้สึกมีอารมณ์ร่วมเพิ่มขึ้น ด้วยกราฟิกที่สมจริงสมจังมากยิ่งกว่าอดีตสมัย ตอนที่ขั้นตอนการเล่นบางทีอาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปจากในยุคสมัยเครื่องเกมคอนโซล แต่ว่าโดยรวมและจากนั้นก็ยังจัดว่า ทุกๆอย่างเป็นไปในวิธีที่ดี และก็ยิ่งน่าดึงดูดถ้าเกิดในอนาคตเกม RPG จะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในหนทางอื่นอีก

เกม RPG